THỰC HIỆN PHÁP LUẬT, CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH
Đại Sơn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Bảo hiển Y tế hộ gia đình và BHXH tự nguyện
07/05/2022 03:55:09

Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ, có chức năng thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội,bảo hiểm y tế và quản lý Quỹ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

 

BHYT và BHXH là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân. Để người lao động và người dân trên địa bàn xã hiểu hơn về ý nghĩ của việc tham gia BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện, Ban chỉ đạo bỏ hiểm y tế, bảo hiểm xã hội xã Đại Sơn xin thông tin một số nội dung liên quan đến Bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình như sau:

I. Về BHXH tự nguyện:

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Thực tế cuộc sống hiện nay có hơn 70% người cao tuổi vẫn đang phải tự lao động để kiếm sống hàng ngày. Trong khi đó, chỉ có một số ít người đang được hưởng lương hưu hàng tháng là nhờ đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Hiện nay, với chính sách an sinh xã hội ưu việt, Đảng và nhà nước ta đã có chính sách cho người lao động không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc được tham gia BHXH tự nguyện. Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên; được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập để hưởng các chế độ Bảo hiểm xã hội như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 01 năm, nhiều năm một lần( không quá 5 năm/ lần), không quá 10 năm cho những năm còn thiều.

Người tham gia được lựa chọn mức đóng, cụ thể: Mức đóng thấp nhất là 297.000 đồng/tháng, hộ cận nghèo là 214.500đồng/tháng, hộ nghèo là 198.000 đồng/tháng. Mức đóng cao nhất không quá 6.523.000 đồng/tháng.

-Về chế độ được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện, gồm:

+ Chế độ hưu trí: Được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện hưởng; Được điều chỉnh lương hưu theo Chỉ số giá tiêu dùng;

+ Thẻ Bảo hiểm Y tế: Được cấp thẻ Bảo hiểm Y tế khi đến thời gian nhận lương hưu với mức hưởng là 95%;

+ Chế độ Bảo hiểm xã hội một lần: Được thanh toán số tiền đã đóng nếu không tiếp tục tham gia;

+ Chế độ tử tuất: Được hưởng mai táng phí và tuất 1 lần nếu không may qua đời; thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng( 10 lần lương cơ sở) và chế độ tuất khi người tham gia qua đời.

+ Được nhà nước hỗ trợ một phần khi tham gia(10% mức chuẩn nghèo/tháng x 22%, tương ứng với số tiền là 33.000đ/tháng), mức hỗ trợ tối đa không quá 10 năm.  Tỉnh Hải Dương trích kinh phí hỗ trợ thêm 01 phần kinh phí cho người tham gia thuộc hộ nghèo 30%, hộ cận nghèo 25%.

+ Người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ thời gian tham gia BHXH, có thể đóng 01 lần cho những năm còn thiếu nhưng không quá 10 năm để được hưởng lương hưu ở tháng liền kề;

+ Người tham gia BHXH bắt buộc khi chấm dứt hợp đồng lao động có tham tham gia BHXH tự nguyện để được cộng nối thời gian tham gia BHXH bắt buộc trước đó để hưởng chế độ hưu trí.

II. Về  BHYT hộ gia đình:

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc của Đảng và nhà nước ta. Nếu không có thẻ bảo hiểm y tế thì mọi chi phí khám chữa bệnh người bệnh hoặc người nhà của người bệnh phải tự chi trả. Quy định Bảo hiểm Y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc đối với mọi người không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện nhằm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

1.Về đối tượng đóng Bảo hiểm Y tế hộ gia đình là toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu gia đình, sổ tạm trú (trừ đối tượng quy định theo Luật Bảo hiểm Y tế thuộc đối tượng đã tham gia Bảo hiểm Y tế theo các nhóm khác).

2.Về nguyên tắc đóng, mức đóng Bảo hiểm Y tế hộ gia đình: Khi tham gia BHYT hộ gia đình, để được ngân sách nhà nước hỗ trợ bắt buộc phải tham gia đối với 100% thành viên hộ gia đình (trừ đối tượng quy định theo Luật Bảo hiểm Y tế thuộc đối tượng đã tham gia Bảo hiểm Y tế theo các nhóm khác).

Mức đóng:4,5% mức lương cơ sở/tháng. Giảm trừ mức đóng của các thành viên trong cùng hộ như sau:

Người thứ nhất đóng bằng 804.600đ/người/năm;

- Người thứ hai đóng bằng 70% người thứ nhất (bằng 563.220đ/người/ năm);

- Người thứ ba đóng bằng 60% người thứ nhất (bằng 482.760đ/người/ năm);

- Người thứ tư đóng bằng 50% người thứ nhất (bằng 402.300/người/ năm);

- Từ người thứ năm trở đi bằng 40% người thứ nhất ( bằng 321.840đ/người/ năm);

3.Về quyền lợi, Khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây: Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; Thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế trong danh mục quy định của Bộ Ytế. Mặt khác khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục trở lên, Người tham gia BHYT nếu có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến), người dân sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương phát động: Tháng vận động triển khai Bảo hiểm xã hội toàn dân thời gian từ ngày 01/5/2022 đến hết ngày 31/5/2022 với chủ đề “ bảo hiểm xã hội cho tất cả mọi người: và truyền thông đợt cao điểm phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Với trách nhiệm trước công tác an sinh xã hội của xã nhà; Ban chỉ đạo bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội xã đề nghị nhân dân của địa phương tích cực tìm hiểu, nhận thức sâu sắc về quyền lợi, lợi ích của bản thân và gia đình khi tham gia tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, bảo hiểm xã hội, Ủy ban nhân dân xã đã giao cho các đồng chí công chức lao động thương binh và xã hội xã trực tiếp hướng dẫn,  tư vấn và thu tiền cho công dân khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, cụ thể như sau:

Nhân dân thôn Nghĩa Dũng, Liêu Xá, Nghĩa Xá liên hệ với đồng chí Xuyến. Số điện thoại: 0977.961.937.

Nhân dân các thôn Bỉnh Dy, Phương Quất, Mỗ Đoạn liên hệ với đồng chí Sơn. Số điện thoại: 0963.331.624.

 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
99.8%
Số hồ sơ xử lý: 2512
Trước & đúng hạn: 2506
Trễ hạn: 6
Tỉ lệ trễ hạn: 0.2%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:22/09/2023 07:45:43)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ ĐẠI SƠN - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: NGUYỄN VĂN TIỆP

Địa chỉ: ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ ĐẠI SƠN - HUYỆN TỨ KỲ

Điện thoại: 02203748202

Email: vanhoathongtin123@gmail.com.vn

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 9
Tháng này: 7,169
Tất cả: 82,085